IGBT trong bếp từ là gì ? Cách đo, nguyên nhân nổ chết, phân loại

Nếu bạn là thợ chuyên sửa hay đã và đang học sửa bếp từ thì chắc chẵn bạn sẽ biết một linh kiện rất hay hỏng trong bếp từ đó chính là IGBT. IGBT trong bếp từ là thiết bị không thể thiếu ở tất cả các loại bếp từ không thể thay thế được bằng một thiết bị nào khác.

Hôm nay Điện Máy Hà Nội Home Fix xin gửi đến những bạn đôi chút thông tin về IGBT này để cho những bạn mới vào nghề có thêm thông tin về thiết bị này để hoàn toàn có thể sửa được lỗi bếp từ hỏng IGBT đúng chuẩn tránh thay IGBT vào lại chết .

Bạn nên biết

Bếp hồng ngoại Junger

IGBT là gì ? IGBT trong bếp từ

IGBT bếp từ hay còn gọi chung với cái tên là IGBT là sự kết hợp hoàn hảo giữa khả năng đóng cắt nhanh của Mosfet và có thể chịu tải lớn của Transistor thường. … IGBT đóng vai trò như một chiếc công tắc điện tử có khả năng bật tắt và chuyển đổi mạch điện trong bếp từ, giúp người sử dụng dễ dàng điều khiển thiết bị.

IGBT ( là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh : Insulated Gate Bipolar Transistor, tạm dịch là transistor có cực điều khiển và tinh chỉnh cách ly ) là loại linh phụ kiện bán dẫn hiệu suất 3 cực .
Công nghệ IGBT được sáng tạo từ những năm đầu thập niên 1980 bởi nhà khoa học Hans W. Beck và Carl F. Wheatley. IGBT lần tiên phong được Yamagami yêu cầu trong bằng bản quyền sáng tạo S47-21739 của Nhật Bản. Cho đến nay, công nghệ tiên tiến này ngày càng tăng trưởng và ứng dụng thông dụng vào trong thực tiễn .

Cấu tạo của IGBT

Cấu tạo IGBT tựa như như một MOSFET ( một transistor hiệu ứng trường, được viết tắt bởi những vần âm của cụm từ tiếng anh là “ Metal-Oxide Semiconductor Field-Effect Transistor ” ) .
=> IGBT là một linh phụ kiện điện tử có 3 chân

 1. Chân G
 2. Chân C
 3. Chân E

Các loại IGBT thường thấy trong bếp từ

Với kinh nghiệm tay nghề sửa những dòng bếp từ Nhật, bếp từ Châu Âu, bếp từ trong nước, bếp Trung Quốc chúng tôi thường thấy những loại IGBT được sự dụng như sau :

 • Với bếp từ của Trung Quốc bạn có thể thay thế IGBT bằng các mã IGBT sau : FGA15N120, FGA20N120, FGA25N120, FGA 30N120, FGA40N120, FGA 50N120
 • Với bếp từ của châu Âu bạn có thể thay thế IGBT bằng các mã IGBT sau: Dòng IGBT họ FGA thì trên 30A trở lên và một số mã IGBT như GT40WR21, GT40T301, FGH40N160, K40T120, 40R22
 • Với bếp từ Nhật Bản bạn có thể thay thế IGBT bằng các mã IGBT sau : GT60N321, GT60J321

Cách nhận biết thông số ghi trên thân của IGBT

Các bạn hoàn toàn có thể biết hai thông số kỹ thuật tiên phong trải qua mã số của IGBT

nhan biet thong so ghi tren than mot con igbt

=> Với IGBT bên trên tất cả chúng ta nhận ra được nó chịu được dòng 25A và điện áp lên tới 1200V .

Ví dụ khác

 • Tương tự với IGBT FGA15N1200V ta cũng dễ dàng suy ra dòng IC là 15A và áp chịu đựng UCE lên tới 1200V.

Cách đo IGBT bếp từ

Hầu hết người ta thường sử dụng đồng hồ đeo tay đo vạn năng để kiểm tra xem IGBT trong bếp từ còn sống hay đã chết và lỗi thường thấy nhất ở IGBT là hiện tượng kỳ lạ bị chập IGBT trong bếp từ khiến nổ cầu chì .

Cách kiểm tra

 1. Tháo IGBT ra khỏi thiết bị của bạn
 2. Nối tắt hai chân chân Gate và Emittor và cấp điện áp khoảng 12V
 3. Để đồng hồ vạn năng ở chế độ kiểm tra diode, sau đó đặt cực dương của que đo với chân Emittor và cực âm với chân Collector. Kiểm tra xem kim của đồng hồ vạn năng đã chỉ đùng điện áp rơi trên diode của IGBT chưa là được.
 4. Nối ngược lại bước 3 và kiểm tra đồng hồ, nếu kim đồng hồ chỉ hở mạch hoặc trạng thái điện trở vô cùng lớn là OK.

Nếu kiểm tra IGBT bếp từ hoặc ở những thiết bị khác thấy bị ngắn mạch hoặc hở mạch cả 2 chiều hoặc có điện trở ở 2 chiều này thì chắc như đinh IGBT trong bếp từ đã bị hỏng .

Khi kiểm tra Gate Oxide bằng đồng hồ vạn năng trong chế độ điện trở mà điện trở của cả hai chân của Emittor và gate đều lớn thì có nghĩa là IGBT trong bếp từ vẫn hoạt động bình thường.

Một số nguyên do dẫn đến nổ cũng như chết IGBT trong bếp từ

Có rất nhiều nguyên do dẫn đến IGBT chết trong đó phải kể đến 1 số ít nguyên do chính khiến IGBT trong bếp từ chết đó là :

 1. Tụ 5 mi bị khô
 2. Chập cầu nắn đi ốt
 3. Lỗi mạch driver
 4. IGBT hoạt động quá công suất
 5. Chất lượng IGBT kém
 6. Sử dụng sai mã IGBT cho bếp từ
 7. Đấu IGBT kết nối với nguồn điện bị sai
 8. Làm việc quá công suất trong thời gian dài liên tục

Còn rất nhiều nguyên do khác khi sửa bếp từ mà chúng tôi gặp phải, những bạn cần sửa chữa thay thế nhiều và hiểu sâu về nguyên tắc hoạt động giải trí của bếp từ để hoàn toàn có thể khắc phục thay thế sửa chữa chuẩn xác nhất .

Mua IGBT trong bếp từ ở đâu

Để mua được IGBT trong bếp từ những bạn chỉ cần đến những cửa tiệm chuyên bán linh phụ kiện điện tử gần khu vực nàh những bạn rồi hỏi mua IGBT bếp từ .

 1. Cần chụp ảnh mã IGBT bếp từ bị hỏng đến mua đúng chủng loại
 2. Nên đến linh kiện chất lượng tốt ( Thường bạn mua người ta sẽ hỏi bạn mua con tốt hay con thường )
 3. Nên đến những địa chỉ uy tín

Hiện nay trên địa phận Thành Phố Hà Nội có rất nhiều địa chỉ Uy Tín bán IGBT như : Linh kiện điện tử chất lượng, Linh kiện ST …. Còn rất nhiều nơi bán khác. Bạn cũng hoàn toàn có thể lên những hội nhòm sửa bếp từ trên Fcaebook để mua nhé .

Một số quan tâm quan trọng khi thay IGBT cho bếp từ

Khi bạn gặp bếp từ bị chập nổ IGBT những bạn cần chú ý quan tâm những điều bên dưới đây trước khi sửa chữa thay thế con mới vào nhé .

 1. IGBT là một loại linh kiện dễ hỏng nếu xung điều khiển sai, quá dòng hoặc quá áp. Do đó, bạn phải thay thế IGBT có thông số bằng hoặc tốt hơn loại IGBT đã bị hỏng trước đó.
 2. Trước khi lắp mâm dây cho dây của bếp từ, bạn hãy cho bếp hoạt động thử và kiểm tra thật kỹ khối công suất cũng như tầng kích IGBT.
 3. Tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc người có kinh nghiệm trước khi thay IGBT cho bếp từ

Thông qua bài viết của chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn hiểu hơn về IGBT trong bếp từ, nếu bạn gặp khó khăn cần trợ giúp hãy liên hệ với chúng tôi để được gặp kỹ thuật viên có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề sẽ tư vấn cho bạn thêm thông tin.

Tham khảo dịch vụ của chúng tôi

Đại chỉ : 230 Định Công Thượng – Định Công – Hoàng Mai
Mail | hanoihomefix@gmail.com
Hotline : 058 79 0 4444 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

DMCA.com Protection Status