Máy giặt bị chảy nước nguyên nhân & cách khắc phục hiệu quả

Hiện tượng máy giặt bị chảy nước đều có thể xảy ra ở bất cứ dòng máy giặt nào dù là cửa ngang hay cửa trên. Nếu gặp hiện tượng này mà không xử lý kịp thời có thể sẽ ảnh hưởng tới độ bền của máy giặt cũng như tính an toàn cho người sử dụng. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra lỗi này? và cách khắc phục máy giặt bị chảy nước như thế nào? Cùng đi tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Máy sấy quần áo không quay nguyên nhân do đâu? tìm hiểu 4 nguyên nhân chính.

Xác định máy giặt chảy nước ở vị trí nào?

Đa số các dòng máy giặt cửa ngang hay cửa trên thường sẽ bị chảy nước ở các vị trí sau:

  • Rò rỉ nước sau máy giặt: Do đường ống cấp vào máy giặt có thể bị lỏng hoặc bị hỏng khiến nước rò rỉ ra ngoài
  • Rò rỉ nước ở trước máy giặt: hiện tượng này là do đường ống bị tắc nghẽn, do các vật thể lạ kẹt bên trong ống hoặc có thể do các mối nối bị hở
  • Máy giặt bị chảy nước dưới gầm: Lỗi này thường là do động cơ cấp máy nước cho máy giặt bị hỏng, đường ống trong máy giặt sẽ bị rò rỉ nước.

Hậu quả nghiêm trọng khi máy giặt bị chảy nước

Dễ gây ra chập cháy mạch điện

Dễ gây ra chập cháy mạch điện
Dễ gây ra chập cháy mạch điện

Khi máy giặt bị rò ri nước, thì nước có thể sẽ lan ra hoặc tiếp xúc với các bộ phận có điện. Đặc biệt, với nhưng loại máy giặt có lớp vỏ được thiết kế bằng kim loại, điện rò rỉ sẽ truyền ra ngoài lớp vỏ, khi sử dụng người dùng vô tình chạm phải sẽ gây ra sự cố tai nạn không mong muốn. Đây chính là tác hại nguy hiểm nhất nên cần phải có biện pháp khác phục ngay.

Khiên Board mạch gặp lỗi

Khi máy giặt sử dụng quá nhiều xà phòng mà gặp phải tình trạng máy giặt rò rỉ nước, thì nước xà phòng có khả năng sẽ tiếp cần vào board mạch máy giặt, kéo theo sự cố gây chạm Board mạch và thậm chí khiến board mạch bị cháy. Chi phí thay thế, sửa chữa Board mạch thường rất cao, nên hãy gắng khắc phục ngay khi gặp hiện tượng chảy nước ở máy giặt.

Nấm mốc, mùi hôi phát triển

Nấm mốc, mùi hôi phát triển
Nấm mốc, mùi hôi phát triển

Khi tình trạng máy giặt rò rỉ nước kéo dài sẽ khiến cho khu vực phía sau và phía dưới máy giặt sẽ trở nên ẩm ướt, có độ ẩm cao, tạo điều kiện cho nấm mốc, vi khuẩn có hại phát triển.  Ngoài ra, còn xuất hiện các mùi hôi khó chịu ở những khu vực đó. Để khu vực này luôn sạch sẽ, thoáng mát không có mùi hôi thối, thì bạn cần khắc phục sự cố này sớm nhất có thể.

Gây rỉ sét, ăn mòn chân đế của máy giặt

Khi nước tích tụ lâu ngày ở dưới gầm máy giặt, sẽ làm cho chân đế dễ bị đế dễ bị rỉ sét, hao mòn, mục chân. Ảnh hưởng tới độ bền chắc và sự thăng bằng của máy giặt trong suốt quá trình sử dụng.

Nguyên nhân và cách khắc phục máy giặt bị chảy nước hiệu quả:

Do đặt máy giặt ở vị trí không cân bằng

Nguyên nhân: Đây là một nguyên nhân mà hầu như chúng ta ít khi để ý tới. Việc người dùng đặt máy giặt ở bề mặt gồ ghề không được bằng phẳng, sẽ khiến cho nước trong máy giặt có thể dễ bị trào ngược, khiến cho nước bị rò rỉ ra ngoài, thậm chí có một số trường hợp không cấp vào được bên trong lồng máy.

Do đặt máy giặt ở vị trí không cân bằng
Do đặt máy giặt ở vị trí không cân bằng

Cách khắc phục: 

Bạn cần kiểm tra lại ví trí, độ phẳng của bề mặt sàn sao cho phù hợp với chân đế của máy giặt.

Lỗi do giặt quá nhiều quần áo

Nguyên nhân: Mỗi máy giặt thường sẽ có khối lượng giặt nhất định do nhà sản xuất khuyến nghị. Chính vì thế bạn cũng không nên cho quá nhiều số lượng quần áo vào lồng giặt, nó sẽ ảnh hưởng tới chất lượng giặt sạch của máy vừa làm cho nước ở bên trong máy giặt dễ bị rò rỉ nước ra ngoài.

Lỗi do giặt quá nhiều quần áo
Lỗi do giặt quá nhiều quần áo

Cách khắc phục:

Bạn hãy cho một lượng đồ vừa phải (tốt nhất ít hơn lượng khuyến nghị) vào bên trong máy giặt để mang lại hiệu quả giặt sạch và góp phần đảm bảo độ bền cho máy giặt.

Do sử dụng quá nhiều hoặc dùng không đúng loại xà phòng

Nguyên nhân: mỗi loại xà phòng sẽ có mức độ tạo bọt và được các nhà sản xuất khuyến nghị sử dụng cho máy giặt nên dùng cho việc giặt tay hay dùng cho giặt máy. Vậy nên, nếu bạn cho quá nhiều xà phòng hoặc chọn phải loại xà phòng không đúng loại cho máy giặt sẽ tạo bọt quá nhiều, sẽ làm cho nước ở bên trong máy giặt dễ bị rò rỉ ra bên ngoài theo đường ống cấp nước.

Cách khắc phục:

Bạn hãy chọn đúng loại bột giặt chuyên dụng dành cho máy giặt hoặc sử dụng nước giặt và hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy giặt của nhà sản xuất để cho một lượng bột giặt vừa đủ vào bên trong hộp đựng bột giặt/nước xả của máy giặt.

Do ống cấp nước bị lỏng

Nguyên nhân: Khi máy giặt rò rỉ nước, có thể là do ống cấp nước bị lỏng hoặc bị rớt ra khỏi van cấp nước trên máy giặt. Ngoài ra, còn một số trường hợp do phần van cấp nước bị bể, nứt, hoặc do lưới lọc của van bám quá nhiều cặn bẩn cũng khiến cho nước bị tràn ra ngoài dẫn tới máy giặt bị chảy nước.

Do ống cấp nước bị lỏng
Do ống cấp nước bị lỏng

Cách khắc phục:

  • Bạn hãy tháo ống cấp nước ra khỏi máy giặt để kiểm tra. Sau đó hãy quan sát xem ống thoát nước có bị ăn mòn, có bị đứt gãy hay không? nếu có thì hãy thay cái mới vào, đồng thời thay luôn các miếng đệm cao su giữa các mấu nối, giúp cho nước không bị rỉ.
  • Bạn hãy kiểm tra xem van có hoạt động bình thường không và cần thiết thì hãy vệ sinh lại nếu bám nhiều bụi bẩn, hoặc thay luôn cái mới.

Do ống xả nước bị tắc nghẽn

Nguyên nhân: Ống xả nước có thể bị gấp khúc hoặc bị bám nhiều cặn bẩn sau một thời gian dài sử dụng, bị lỏng mối nối cũng khiến cho nước trong máy giặt bị rò rỉ ra ngoài.

Do ống xả nước bị tắc nghẽn
Do ống xả nước bị tắc nghẽn

Cách khắc phục:

Hãy kiểm tra lại xem ống xả nước có bị kẹt hay không hoặc thay mới nếu bị hỏng.

Do board mạch bị lỗi:

Nguyên nhân: sau khi khắc phục tất cả các vấn đề trên màm máy giặt vẫn xuất hiện tình trạng rỉ nước thì lỗi có thể do Board mach bên trong máy giặt đang bị lỗi, nó ảnh hưởng tới các chương trình giặt dẫn tới việc cấp nước vào lồng giặt liên tục, gây tình trạng rỉ nước máy giặt.

Cách khắc phục:

Với lỗi này, bạn cần phải liên hệ tới trung tâm sửa chữa máy giặt chuyên nghiệp để họ kiểm tra và khắc phục hiệu quả nhất.

Xem thêm: Máy giặt LG báo lỗi PE

Leave a Reply

Your email address will not be published.

DMCA.com Protection Status