Tủ lạnh chạy liên tục không ngắt, nguyên nhân và cách khắc phục

Nếu trong quá trình sử dụng tủ lạnh, bạn thấy tủ hoạt động liên tục mà không tự ngắt, điều này sẽ gây hao tốn điện và giảm tuổi thọ của tủ lạnh. Cùng Hà Nội Home Fix tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi tủ lạnh không tự ngắt nhé!

1Hiện tượng tủ lạnh chạy liên tục không ngắt

Hiện tượng tủ lạnh chạy liên tục không ngắt là hiện tượng máy nén trong tủ hoạt động mà không có thời gian nghỉ giữa chừng. Tình trạng này thường xuất hiện ở những tủ lạnh sau một thời gian sử dụng.

Bên trong mỗi tủ lạnh sẽ được trang bị một rơ le cảm biến nhiệt độ. Nó có chức năng tự động ngắt hoạt động để tủ lạnh nghỉ ngơi khi nhận thấy nhiệt độ trong tủ đã đạt đến mức độ đúng như cài đặt. Thông thường thì chu kỳ hoạt động của tủ lạnh là 6 – 8 giờ và sau mỗi chu kỳ thì tủ lạnh sẽ nghỉ một lần.

Hiện tượng tủ lạnh chạy liên tục không ngắt sẽ làm cho tủ lạnh luôn trong trạng thái bị nóng máy, từ đó khiến cho tuổi thọ của sản phẩm giảm đi nhiều lần.

Hiện tượng tủ lạnh chạy liên tục không ngắt

2Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh không tự ngắt

Nhiệt độ tủ lạnh không ổn định

Nguyên nhân:

– Có thể do cửa tủ lạnh bị hở hoặc đóng không kín. Điều này làm cho hơi lạnh thoát ra ngoài khiến tủ lạnh buộc phải hoạt động giải trí liên tục .
– Miếng ron cao su đặc cửa bị cong, vênh, rách nát, tạo khe hở cho hơi lạnh bên trong thoát ra khiến tủ phải hoạt động giải trí liên tục để bù cho lượng nhiệt bị mất .
– Công tắc đèn tủ lạnh bị hư, khi đóng cửa tủ lạnh nhưng đèn bên trong vẫn sáng. Khi bóng đèn hoạt động giải trí liên tục sẽ tỏa ra nhiệt làm cho độ lạnh bên trong bị giảm. Tủ lạnh phải hoạt động giải trí liên tục để phân phối nhiệt độ mà người dùng mong ước .

cửa tủ lạnh bị hở

– Bạn để thức ăn dồn sát nơi xả ra hơi lạnh, làm cho hơi lạnh không lưu thông và khiến cho tủ lạnh hoạt động giải trí liên tục nhưng không đạt được độ lạnh thiết yếu .

chất quá nhiều thực phẩm

Cách khắc phục:

– Điều tiên phong khi gặp thực trạng tủ lạnh chạy liên tục không ngắt như thế này, bạn nên kiểm tra ngay nhiệt độ trong tủ lạnh có không thay đổi hay chưa và bạn đã kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh hài hòa và hợp lý chưa. Tránh thực trạng ” ép ” tủ lạnh của mình hoạt động giải trí một cách quá sức vì chỉnh nhiệt độ quá nhỏ .
– Kiểm tra xem đèn tủ lạnh có tắt mở như thông thường hay không. Nhiệt lượng phát ra tuy không nhiều nhưng cũng sẽ khiến tủ lạnh không khi nào đủ lạnh và phải chạy liên tục không ngừng nghỉ. Nên kiểm tra xem đèn có hỏng hay không, hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế ngay bóng đèn mới hoặc thay thế sửa chữa công tắc nguồn đèn là được .
– Không nhồi nhét quá nhiều thức ăn vào trong tủ lạnh, chừa một chút ít khoảng trống để việc làm lạnh được tốt hơn và thức ăn được bảo vệ bảo đảm an toàn và vệ sinh .

đặt nhiệt độ thích hợp

– Kiểm tra xem tủ lạnh có đóng kín hay không, xem miếng đệm tủ lạnh có hư hỏng hay lỏng khiến khí lạnh thoát ra ngoài hay không. Để chắc như đinh, bạn sử dụng một tờ giấy và kẹp vào đấy, nếu rút ra thuận tiện thì đệm đã mòn và cần thay mới .

cách kiểm tra cửa tủ lạnh

Do rơ le nhiệt bị hỏng

Nguyên nhân:

Do rơ le nhiệt bị hỏng nên không hề tự ngắt được hoạt động giải trí của tủ và máy nén cứ chạy liên tục để tỏa ra hơi lạnh .

Cách khắc phục:

Nếu trường hợp này xảy ra, bạn nên gọi thợ đến thay thế sửa chữa .

Do Rơle nhiệt bị hỏng

Do thiếu hoặc dư gas 

Nguyên nhân:

Thiếu gas hay hết gas cũng là một nguyên do làm cho tủ hoạt động giải trí thiếu không thay đổi. Vì gas là một phần quan trọng trong quy trình làm lạnh, nếu không đủ gas, tủ lạnh phải hoạt động giải trí liên tục để bơm gas lạnh .

Cách khắc phục:

Bạn gọi thợ tới kiểm tra gas và sạc gas cho tủ lạnh nếu cần .

Do thiếu hoặc dư gas

3Hậu quả khi tủ lạnh chạy liên tục không ngắt

Tủ lạnh chạy liên tục không tự ngắt thì điều tệ hại nhất là ngân sách điện năng sẽ tăng cao. Bên cạnh đó, tính năng tự ngắt của tủ lạnh còn giúp bảo vệ những linh phụ kiện bên trong tủ lạnh, tránh thực trạng hoạt động giải trí quá tải, đặc biệt quan trọng là block nén .
Khi tủ không tự ngắt được, mọi linh phụ kiện đều hoạt động giải trí, từ đó mà tuổi thọ của những linh phụ kiện và tủ lạnh cũng bị ảnh hưởng tác động. Hơn nữa còn tạo ra những lớp tuyết bám bên trong dàn lạnh, khi cánh quạt tủ lạnh quay cạ vào lớp tuyết sẽ tạo ra tiếng kêu không dễ chịu .

Tủ lạnh bị bám tuyết do tủ lạnh chạy liên tục không ngắt

4Thời gian tủ lạnh chạy bao lâu thì tự ngắt một lần là đúng?

Trong tủ lạnh thường được tích hợp rơ le cảm ứng nhiệt độ, khi bên trong tủ lạnh đạt được nhiệt độ thiết yếu thì rơ le sẽ tự động hóa ngắt cho tủ lạnh ngưng hoạt động giải trí. Khi độ lạnh mở màn giảm xuống thì rơ le sẽ đóng lại để block nén hoạt động giải trí và tủ mở màn làm lạnh trở lại .

Tủ lạnh từ lúc cắm điện hoạt động đến khi đạt độ lạnh nhất định để tủ tự ngắt là từ 6 – 8 giờ.

tủ lạnh không ngắt

Tùy vào từng hộ mái ấm gia đình sử dụng mà việc đóng ngắt là khác nhau. Bạn tiếp tục mở tủ lạnh khiến hơi lạnh thoát ra ngoài làm cho tủ lạnh hoạt động giải trí để bù lại lượng nhiệt đó. Vì vậy mà tủ ít tự ngắt hơn .
Trong khoảng chừng thời hạn đêm, bạn thường không Open tủ lạnh nên tủ lạnh thường ngắt và ngừng hoạt động giải trí nhiều hơn. Vì lượng nhiệt trong tủ không bị thất thoát ra ngoài nên tủ lạnh được “ nghỉ ngơi ”. Tủ lạnh cũng như con người cần có thời hạn nghỉ ngơi mới bảo vệ được hoạt động giải trí và tuổi thọ của tủ .

Đóng mở tủ lạnh hợp lý

Hi vọng những mẹo sử dụng mà Hà Nội Home Fix san sẻ trong bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu dụng trong việc sử dụng tủ lạnh. Hãy để lại những vướng mắc của bạn về việc sử dụng tủ lạnh bằng cách phản hồi bên dưới bài viết nhé !

Leave a Reply

Your email address will not be published.

DMCA.com Protection Status